Những hình ảnh làm sai lệch sự thật, liên quan đến chính trị trên thế giới.

Ảnh đăng báo hầu hết đều đã qua chỉnh sửa, nhưng có những bức ảnh được sinh ra từ
Photoshop với mục đích làm sai lệch sự thật.

Chia sẻ trên trang công nghệ CNet, chuyên gia lập trình Adam Gurno cho biết năm 2009, khi ngắm những tấm hình trên website của báo The New York Times (Mỹ), ông nghĩ một trong những bức ảnh đó có vấn đề. Căn phòng đang xây dựng nhưng các chi tiết lại quá đối xứng nhau. Sử dụng một chương trình đồ họa, Gurno tạo ra hình phản chiếu của một nửa ảnh và thấy nó khớp hoàn toàn nửa kia. Ông liền gửi thư cho báo và chúng lập tức được gỡ bỏ.

Hình ảnh trước khi công bố thường được xử lý, do đó người xem khó đoán được vật thể hay nhân vật nào đã bị xóa hoặc đưa thêm vào. Người ta đã quá quen và buộc phải chấp nhận về tình trạng “lừa dối” đó. Tuy nhiên, điều này lại trở thành đề tài gây tranh cãi những ngày qua khi tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối đăng ảnh thi thể trùm khủng bố Osama bin Laden. Trong khi đó, những kẻ lừa đảo trực tuyến đã nhanh chóng tạo ra những tấm hình giả mạo để dụ mọi người bấm vào link chứa mã độc.
Ảnh Bin Laden bị bắn vào đầu đang lan truyền trên mạng

“Hàng ngày chúng ta gặp vô số ảnh đã qua chỉnh sửa trên Internet. Có ảnh chỉ cần nhìn là biết, nhưng có ảnh phải đầu tư nghiên cứu kỹ mới phát hiện được”, Richard Quindry, một chuyên gia về Photoshop, cho hay.
Ông thường phóng to ảnh và áp dụng một số thủ thuật để soi những chi tiết chưa hoàn hảo bởi khi hai lớp ảnh được ghép vào với nhau, các pixel không thể khớp hoàn toàn. Tuy nhiên, ảnh thi thể Bin Laden cũng như nhiều ảnh online khác lại được lan truyền với kích cỡ nhỏ và chất lượng thấp khiến việc các thông số bị mờ nhạt và việc phân tích trở nên khó khăn hơn nhiều.
Những bức ảnh lừa dối trên báo chí
Sau khi có thông tin Osama bin Laden bị tiêu diệt, ảnh một người đàn ông với khuôn mặt đầy máu (phải) xuất hiện trên các báo của Anh như Mail, Times, Telegraph, Sun, Mirror trước khi bị gỡ xuống. Thực tế, nó được ghép từ ảnh Bin Laden còn sống (trái) và ảnh một người đã chết từng gây xôn xao trên mạng cách đây hai năm (giữa).
Bức ảnh của Adnan Hajj đăng trên Reuters được chỉnh sửa để khói đen và dày hơn, làm tăng phần kịch tính cho cuộc không kích của Israel giữa năm 2006. Reuters sau đó đã xóa hình này khi bị nhiều người chỉ trích.
Brian Walski, nhiếp ảnh gia của báo Los Angeles Times (Mỹ), đã mất việc sau khi bị phát hiện ghép hai bức ảnh trên cùng để tạo ra ảnh thứ ba nhằm tăng tính gay cấn
Trong bức ảnh trên của AP, Thượng nghị sĩ John Kerry và diễn viên Jane Fonda tham gia trò chuyện với cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam. Thực tế, ảnh Kerry được chụp từ tháng 6/1971 còn Fonda là chụp vào tháng 8/1972.
Năm ngoái, tờ báo phổ biến nhất Ai Cập Al-Ahram bị chỉ trích mạnh mẽ vì “hoán đổi” Tổng thống Hosni Mubarak từ vị trí cuối cùng lên trước nguyên thủ Mỹ, Israel, Palestine và Jordan trong cuộc đàm phán về hòa bình Trung Đông.
Triều Tiên tung ra hình Chủ tịch Kim Jong-Il năm 2008 nhằm khẳng định sức khỏe của ông này vẫn bình thường. Tuy nhiên, BBC chỉ ra rằng đây là ảnh ghép vì có sự không tương đồng giữa bóng đổ sau chân của Kim Jong-Il so với những người xung quanh. Ảnh: Designcrave.
Bức ảnh về chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Mỹ Bush được chỉnh sửa để có số lượng người tham dự đông hơn. Ảnh: Designcrave.
Mussolini, cựu độc tài Italy, muốn mình thêm oai vệ khi cầm gươm chỉ lên trời trên lưng ngựa. Vì thế 2 người đàn ông giữ ngựa trong ảnh năm 1940 bị xóa bỏ. Ảnh: Designcrave.

Sarah Palin mặc bikini tay cầm vũ khí, Obama hút thuốc và Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak có khả năng “phân thân” nằm trong số những vụ chỉnh sửa đồ họa tai tiếng bị phát hiện.
Bức ảnh Sarah Palin mặc bikini tay cầm vũ khí được “chế biến” từ hình một cô gái (bên phải) và phát tán trên mạng năm 2008 ngay sau khi bà tuyên bố tham gia tranh cử vị trí phó tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa. Hình ảnh này đã gây sốc cho nhiều người trong giai đoạn đó. Ảnh: Designcrave.
Bức ảnh vụ bắn tên lửa của Iran đăng trên các trang nổi tiếng Los Angeles Times, Financial Times bị phát hiện ghép hình. Ảnh: Designcrave.
Bức hình thật của Iran cung cấp cho AFP cho thấy chỉ có 3 tên lửa được phóng lên, còn 1 quả bị trục trặc vẫn ở dưới mặt đất. Ảnh: AFP.
Obama đã hứa từ bỏ thuốc lá trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng. Tuy nhiên, các chuyên gia đồ họa vẫn tìm cách nhồi điều thuốc vào miệng ông trong một bức ảnh được chia sẻ trên mạng đầu năm 2008. Sản phẩm lấy nguồn từ bức hình năm 2004, khi ông trong chiến dịch trở thành thượng nghị sĩ ở Mỹ. Ảnh: Designcrave.
 
Cuối tháng 3, một tờ báo lớn ở Yemen đăng tấm ảnh mô tả đoàn người biểu tình hùng hậu. Tuy nhiên, các blogger sau đó đã phát hiện nhiều phần trong ảnh được “nhân đôi”.

Giữa tháng 7, hãng tin KCNA của Triều Tiên công bố hình ảnh về trận lụt nghiêm trọng ở sông Taedong. AP ban đầu gửi tấm hình này cho các đối tác nhưng sau đó đã nhận ra đây chỉ là ảnh ghép vì quần áo của các nhân vật không hề ướt.
Báo Di Tzeitung ở Brooklyn (Mỹ) hoặc là tỏ thái độ trọng nam khinh nữ, hoặc muốn viết lại lịch sử khi đã quyết định xóa hai nhân vật nữ là bà Hillary Clinton và Audrey Tomason trong bức ảnh gốc Situation Room (mô tả cảnh quan chức Mỹ theo dõi vụ sát hại Bin Laden).

Các quan chức ở huyện Khoái Lí, tỉnh Tứ Xuyên đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi bị cộng đồng mạng chỉ trích vì bức ảnh họ đi thăm con đường mới bị chỉnh sửa bằng Photoshop quá vụng về.
Trước phản ứng của người đọc, nhà chức trách đã khẳng định 3 vị đó có đi thực tế, nhưng người chụp thấy ảnh gốc không đẹp, không ấn tượng nên đã hoán đổi nội dung các ảnh với nhau. “Chúng tôi rất xin lỗi và đã làm rõ chuyện này”, một quan chức của huyện giải thích trên Tân Hoa Xã.

Ảnh bị hoán đổi để cho ra đời tấm hình trên.
Ảnh gốc bị hoán đổi để cho ra đời tấm hình trên.
Tuy nhiên, lời xin lỗi đó không ngăn được cư dân mạng phát tán tấm hình “được xếp vào hàng các tác phẩm Photoshop tệ nhất trong lịch sử Internet”. Chỉ trong vài giờ, hàng loạt ảnh nhái đã xuất hiện trên các diễn đàn trực tuyến, trong đó 3 vị này “hạ cánh” trên mặt trăng, bị khủng long vây xung quanh…
Thành viên trên diễn đàn cho rằng đằng nào 3 quan chức cũng “bay” thì nên bay cao hẳn.
Đi kiểm tra vụ cầu thủ Zinedine Zidane húc đầu.
Ba vị cưỡi mây lên mặt trăng.
Kiểm tra tình hình mưa lũ.
Khủng long vây quanh.
Đóng phim Kungfu Panda.

Theo: VNE

Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 27/03/2012, in Thế giới muôn màu and tagged , , . Bookmark the permalink. Chức năng bình luận bị tắt ở Những hình ảnh làm sai lệch sự thật, liên quan đến chính trị trên thế giới..

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: