Du xuân thăm núi Thần Đinh

(QBĐT) – Lâu lắm rồi chúng tôi mới có dip trở lại du xuân lên núi Thần Đinh- xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh- một điểm du lịch văn hóa – tâm linh lý tưởng của tỉnh ta.

So với những chuyến du lịch trước, chuyến du lịch đầu xuân 2012 này đưa đến cho chúng tôi nhiều điều kỳ thú hơn. Đoạn đường nối tuyến đường Hồ Chí Minh đến núi Thần Đinh nay đã gần hoàn tất đưa đến cho du khách bao thuận lợi trên chuyến hành trình. Chỉ trong thoáng chốc núi Thần Đinh đã hiện ra sừng sững uy nghiêm trước mặt. Thần Đinh hội tụ nhiều loại hình du lịch: Du lịch văn hóa tâm linh, do lịch sinh thái, du lịch leo núi, du lịch lễ hội…

 Núi Thần Đinh. Ảnh: M.Q
Núi Thần Đinh. Ảnh: M.Q

Cùng du xuân trong dịp rằm tháng giêng Nhâm Thìn có hàng vạn bà con nhân dân khắp nơi trong ngoài tỉnh ta, có cả nhiều du khách quốc tế yêu mến Thần Đinh. Theo anh Trần Văn Thủy, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Trường Xuân cho biết: “Hội rằm tháng giêng năm nay du khách đến du xuân tại núi Thần Đinh lên đến khoảng trên 1.500 người- Một con số kỷ lục từ trước tới nay”. Đây thực là tín hiệu đáng mừng cho hoạt động du lịch trên quê hương Quảng Ninh. Hẳn cha ông xưa khi đặt tên cho điểm du lịch này đã hiểu rất rõ giá trị không nơi nào có được của vùng địa linh này. Cả đất nước Việt Nam chúng ta rất hiếm nơi có núi Thần. Muốn đến vãn cảnh ngọn núi cao 405 mét so với mặt nước biển du khách phải leo lên 1260 bậc đá. Dù đã thấm mệt sau hành trình leo núi nhưng khi lên đến đỉnh nơi có chùa Non và giếng tiên, trước vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, của những thảm thực vật nguyên sinh, bao nhiêu mệt nhọc của du khách đều như bị tan biến, để nhường chỗ cho niềm vui được thưởng ngoạn chốn thần tiên.

Sử sách đã ca ngợi nhiều vẻ đẹp có một không hai của ngọn núi Thần. Năm 1553, sách “Ô châu cận lục” nhà văn hóa Dương Văn An từng viết: “Thần Đinh sừng sững thế hùng dũng bao trùm bốn cõi”. Sách “Đại Nam nhất thống chí” miêu tả cụ thể: “Núi Thần Đinh ở cách huyện Phong Lộc 20 dặm về phía nam, núi đá cao, chót vót… Trên núi có chùa Kim Phong. Cạnh chùa có đất để trồng hoa, sườn núi có động sâu thẳm, rộng rãi, cửa động hẹp, phải nghiêng mình mà vào. Trong động có hai tầng, đá xếp đặt hệt như bàn ghế, văn đá giống tượng phật, thạch nhũ trùng điệp rủ xuống. Phía tả có động, thạch nhũ chỗ ẩn chỗ hiện, chỗ như tán vàng, chỗ như hình voi. Về phía hữu có hai động gọi là động Chuông và động Trống, trong ấy đá rủ xuống gõ vào thành tiếng như chuông như trống nên gọi thế. Ngoài động có giếng đá, nước ngọt không bao giờ cạn”. Giếng Tiên trên núi Thần Đinh tương truyền là nơi các tiên nữ nhà trời xuống tắm, nước như dòng sữa từ đất mẹ làm cho vẻ đẹp những người tiên nữ thêm nghiêng nước nghiêng thành.

Giờ đây không phải thưởng ngoạn cảnh núi rừng hùng tráng tươi đẹp qua trang sách, du khách bằng chính cảm nhận riêng của mỗi người đã say mê với núi Thần Đinh. Khi du xuân lên núi trong hàng vạn người, có người xuất hành từ 3 giờ sáng,  có người đi đến núi khi đã chiều  tà, có đoàn du lịch đi cả cơ quan, có đoàn đi toàn bộ gia đình,có người còn địu theo em nhỏ chưa đầy tuổi. Khung cảnh tấp nập, tưng bừng, tất cả du xuân với bao niềm mong ước. Bất chợt thấy một cụ già tuổi 84 vẫn thoăn thoắt leo núi trong khi một số thanh niên trai trẻ đã vã mồ hôi, chúng tôi hỏi: “Thưa cụ, tuổi cao như vậy làm sao cụ leo núi giỏi thế ?”. Bà cụ cho biết: “Bà  có người cháu đang lao động ở nước ngoài, bà muốn lên núi Thần Đinh cầu nguyện để người cháu nơi xa được an bình, sức khỏe”. Thì ra,  tình yêu thương con cháu là động lực tạo nên sức mạnh cho bà cụ tuổi 84 này.

 Du khách trẩy hội núi Thần Đinh. Ảnh: P.H
Du khách trẩy hội núi Thần Đinh. Ảnh: P.H

Trong chuyến du xuân đầu năm với chúng tôi có cả một du khách là người nước ngoài, anh là người Đức đang sống cùng với vợ tại quê hương Quảng Ninh. Người con rể của quê hương Quảng Ninh cho biết: “Du lịch là niềm say mê của cuộc đời tôi, tôi đã được tham quan nhiều nơi trên thế giới nhưng tôi cảm thấy ít nơi nào có phong cảnh đẹp như núi Thần Đinh, quê hương của vợ tôi, vì vậy mỗi lần về Việt Nam là tôi muốn được cùng vợ du lịch núi Thần Đinh”. Vẻ đẹp của núi Thần Đinh khó diễn tả bằng ngôn ngữ bình thường. Khi lên núi tầm mắt du khách được mở ra bao la. Du khách sẽ có điều kiện ngắm nhìn cảnh sắc đất nước quê hương tươi đẹp. Kia là công trình thủy lợi Hồ Rào Đá- một công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh nhà từ trước tới nay, kia là dòng sông Nhật Lệ trong xanh hiền hòa cùng dòng Kiến Giang ôm lấy thị trấn Quán Hàu- trung tâm kinh tế xã hội huyện Quảng Ninh đang đầy khởi sắc vươn mình trong nắng xuân.  Nhà giáo Trương Văn Quê, con em quê hương huyện Quảng Ninh khi thăm núi Thần Đinh đã sáng tác bài thơ mang tựa đề “Trên đỉnh Thần Đinh”:

“Với tay ngỡ chạm đỉnh trời

Rượu pha mây trắng kề môi uống tràn

Lời thiên cổ vọng thời gian

Ta nghe da diết cung đàn thiên nhiên

Bồng bềnh ngỡ được lên tiên

Thần Đinh ai nhớ ai quên chốn trần”

Tuy nhiên, để núi Thần Đinh trở thành điểm du lịch văn hóa – tâm linh cần có sự chung tay góp sức của nhiều cấp nhiều ngành, trong đó có du khách. UBND tỉnh, UBND huyện Quảng Ninh cùng các ngành hữu quan đã có sự quan tâm đầu tư xây dựng điểm du lịch văn hóa tâm linh núi Thần Đinh. Dự án trùng tu tôn tạo núi Thần Đinh đang được tiến hành. Trong đó hạng mục đường lên núi đã hoàn thành, đường từ tuyến đường Hồ Chí Minh và điểm du lịch núi Thần Đinh chỉ còn khoảng gần 1km là hoàn tất, với sự đầu tư, giúp đỡ của chùa Vĩnh Nghiêm, thành phố Hồ Chí Minh công trình Nhà Thiền sư chùa Kim Phong đã xây dựng được khoảng 50%; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Trường Xuân đã xung phong đảm trách nhiệm vụ trông coi xe cho du khách, làm vệ sinh môi trường khu vực du lịch. Các cấp chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bước phát triển của chùa Kim Phong. Nhà sư Thích Trung Sơn (chùa Kim Phong) cho biết: “Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và huyện Quảng Ninh, hoạt động bảo tồn trùng tu tái tạo khu chùa Kim Phong đang diễn ra tốt đẹp. Riêng chùa Kim Phong đã có được một chuông mới, chuông đồng nặng 1 tấn. Để bảo đảm các yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ, nhà chùa đã thuê thợ lành nghề từ làng Đúc- Huế ra tại núi Thần Đinh để đúc chuông.”

Vừa hy vọng với bước phát triển đi lên của hoạt động xây dựng tôn tạo điểm du lịch núi Thần Đinh, những ai quan tâm yêu mến núi Thần Đinh vẫn có lý do để lo ngại trước nạn ô nhiễm môi trường do hành động thiếu ý thức xây dựng của một số người như: vứt rác bừa bãi xung quanh khu vực điểm du lịch; một số du khách đã cẩu thả viết tên mình lên vách núi Thần. Những người yêu mến điểm du lịch núi Thần Đinh cũng đề nghị cơ quan chức năng nên khẩn trương có biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác đá tại ngọn núi gần khu vực hồ Rào Đá. Việc làm này đã làm ảnh hưởng tới mỹ quan khu danh thắng núi Thần Đinh. Bởi ai cũng biết khu du lịch văn hóa – tâm linh phải giữ được vẻ đẹp tổng thể.

                                                                     Phan Hòa

Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 13/02/2012, in Về... đất Quảng and tagged , , , . Bookmark the permalink. Chức năng bình luận bị tắt ở Du xuân thăm núi Thần Đinh.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: