Thương về miền Trung

Hình Internet

Hôm nay đài báo quê mình có bão, miền Trung là vậy, cứ đến mùa này là bão, lũ triền miên.

Miền Trung ơi! Một năm với hai mùa mưa – nắng nhưng là cái nắng kinh hoàng và cái mưa kinh khủng. Vì vậy điều kiện sống của người miền Trung cũng vô cùng khắc nghiệt, thiên nhiên đã “ban tặng” cho người miền Trung biết bao nhiêu vất vả, khó nhọc trong cuộc sống mưu sinh.

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng và gió Lào, tuổi thơ của tôi đầy ắp những kỷ niệm của mưa dầm và những cơn lũ lụt. Có lẽ nỗi nhớ day dứt nhất trong tôi khi xa quê đó là mưa, lụt miền Trung.

Mưa miền Trung ư? Đó là những cơn mưa dầm mưa dề, mưa suốt trong mấy tháng mùa lạnh, không phải cơn mưa ào ạt, không phải cơn mưa xối xả, mà là mưa dầm, mưa rả rích, mưa cả ngày lẫn đêm. Vì thế, chỉ ở đây mới có cái gọi là “văn hóa lỗi hẹn”, có khi mưa góp phần làm cho những lời hứa hẹn với nhau không thực hiện được, mưa dầm đã níu chân ta ở lại một nơi nào đó làm ta không muốn ra đi hay quay về… thế là ta đành lỗi hẹn.

Nghe tin bão về và sẽ qua mền quê ấy, tôi lại chạnh lòng và thương quá miền Trung ơi.

Ngày bé, tôi và lũ bạn trong xóm rất háo hức và sung sướng mỗi khi có lũ lụt về. Chúng tôi gọi nhau í ới từ nhà đứa này sang nhà đứa khác, rồi cùng đi lội lụt bì bà bì bõm, đứa lớn thì làm chiếc bè bằng những cây chuối xâu lại rồi chở mấy đứa nhỏ ngồi trên, chúng tôi cùng nhau chơi đùa như vậy, say sưa miệt mài với sự hứng thú… Những mùa lũ đó đã theo suốt tuổi thơ tôi cho đến tận bây giờ. Đúng là trẻ con, chỉ biết vui đùa mà đâu cần biết đến bố mẹ mình, người dân quê mình đã phải lo lắng, gian khổ thế nào để chống chọi lại từng cơn lũ.

Giờ đây, mỗi khi nghe tin có bão lũ, tôi thấy thương quá người dân quê tôi, chao ôi, bao nhọc nhằn của mùa nắng hạn khắc nghiệt vừa qua, thì giờ đây người dân phải chuẩn bị tinh thần để chống chọi với những cơn bão, đợt lũ, có khi là bão nối bão, lũ chồng lên lũ, biết bao khó nhọc, lo lắng cho một mùa mưa bão đang đến. Có khi những gì đã làm được của một mùa trước, chỉ một cơn bão hay cơn lũ đi qua là cuốn đi tất cả, thành quả của bao công sức, mồ hôi, nước mắt của họ thế là… mất trắng.

Biết làm sao diễn tả hết được nỗi gian khổ, nhọc nhằn của người dân nơi đây, chỉ khi sống trong điều kiện như thế người miền Trung mới chịu thương, chịu khó và kiên cường đến vậy. Dù rằng sống với điều kiện khắc nghiệt như thế, nhưng với họ lúc nào cũng “cái khó ló cái khôn”, “thua keo này ta bày keo khác”, những gì mất đi thì không bao giờ lấy lại được, chỉ cần có niềm tin và sự kiên trì thì “ông trời sẽ không phụ ai bao giờ”. Dù đã trải qua bao mất mát, nhưng không khi nào họ mất đi tinh thần lạc quan và luôn hi vọng vào ngày mai tốt đẹp.

Người miền Trung được sinh ra lớn lên trong môi trường thiên nhiên và giữa lòng người như thế, nên đã hun đúc một miền Trung khác với người xứ Bắc, xứ Nam.

Dù bây giờ tôi sinh sống xa quê, nhưng với tôi những gì được “thừa hưởng” từ tên gọi miền Trung thân thương ấy thật quý giá vô cùng. Cuộc sống dẫu có khó khăn hơn gấp bội phần, tôi cũng không chùn bước, vì có thể trong tôi, có dòng máu của miền Trung đang chảy.

Nguồn: yume

web counter
lượt đọc
Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 29/09/2011, in Uncategories and tagged , . Bookmark the permalink. 4 phản hồi.

 1. Nguyễn Bảo Ngân

  ” Thương về miền Trung” hình như năm nào bão lụt cũng về miền Trung quê hương ruột thịt, cứ vào năm học mới là có tin báo bão lụt ở miền Trung. Ôi, thương biết bao người dân phải chống chọi với bão lũ. Thương những em học sinh không được đến trường, không được học hành tới nơi tới chốn như bao trẻ em khác. Cuộc sống của những người dân nơi ấy thật là khốn khổ vô cùng, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Ngoài trời mưa giông kéo tới không ngớt, có những gia đình nhà nước ngập lên tới gần nóc, thế là cả gia đình đưa nhau đi trốn bão lũ, thương quá là thương người dân nơi ấy, chịu thương chịu khó nhọc nhằn không quản ngày đêm ” bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”… để rồi bão lũ đi qua cuốn trôi đi tất cả mồ hôi nước mắt của những người dân dành dụm làm nên.

  • Nắng xứ Quảng

   Cô giáo BN đa cảm quá. Ai cũng nghĩ, cũng viết được như BN thì tốt quá. Sẽ ghé nhà của BN ngay.

 2. Bên này có một kiểu thuyền rất đơn giản – thông dụng và lại không mấy tốn kém…Bữa sau ngơ sẽ tới nơi đó chụp mấy kiểu hình gởi cho bạn tham khảo nhé …may ra giúp chi đc cho bà con mình chăng ?
  Ngu ngơ bạn cũ nè ~~~^^^Hix…

  • Nắng xứ Quảng

   NXQ giờ mới lên nè. Biết rồi. Nhớ Ngu Ngơ quá trời luôn nhưng mà điều kiện không cho phép nên không hồi âm được. Được vậy thì hay quá.

%d bloggers like this: