Sự vĩ đại có nằm ở riêng tượng đài!?

Ảnh minh họa từ Internet

Sự vĩ đại đôi khi không cần đến những thứ hoành tráng hay to lớn. Sự vĩ đại có thể đến từ những việc nhỏ bé hơn rất nhiều, nhưng giá trị hơn rất nhiều. Nếu xây một chiếc cầu cho trẻ em ham học còn không làm được, thì cần gì đến những tượng đài.

Lẽ nào, 410 tỉ không đủ để xây một chiếc cầu?

……………………………………………….

Bao nhiêu tỷ cho một chiếc cầu?

1. Ở Quảng Bình, mà chính xác là ở huyện Minh Hóa, học trò nghèo muốn đến trường thì phải… biết bơi. Nhưng không phải biết bơi thường, mà phải bơi cực giỏi. Vừa phải có kĩ thuật để tránh khỏi vật lạ, xuôi đúng dòng để lách qua dòng nước lũ cuồn cuộn. Vừa phải có sức khỏe dẻo dai, ngày hai buổi bơi qua bơi lại, mà trước đó phải cuốc bộ cả 6, 7 cây số.

Nếu Michael Phelps mà thấy các em này biểu diễn, chắc cũng phải ngất xỉu, hoặc ít nhất là ngả mũ bái phục.

2. Cách đó không xa, ở Quảng Nam, một trong những tỉnh thuần nông nghiệp, nhiều người dân sống dưới mức nghèo khổ, Sở VH-TT&DL vừa công bố quyết toán cho công trình tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Theo đó, sau khi tính toán lại “chất lượng nghệ thuật” và “chất lượng nguyên liệu”, kinh phí từ 81 tỉ ban đầu đã lên đến 410 tỉ, hơn gấp 5 lần.

Họ nói rằng, đây là số tiền hoàn toàn không lãng phí. Đối với một công trình mang tầm cỡ quốc gia (có thể tầm cỡ thế giới), phải hoành tráng và phải vĩ mô. Họ còn nói rằng, nếu làm hoàn hảo hơn nữa, đầy đủ hơn nữa, số tiền không chỉ dừng lại ở con số 410 tỉ.

3. Tôi nghĩ rằng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng là một biểu tượng đáng trân trọng. Không chỉ vì truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt, mà đó còn là một nét văn hóa rất đẹp, rất nhân văn. Không nơi nào trên thế giới, người mẹ, người vợ các chiến sĩ cứu nước luôn được xã hội quan tâm, giúp đỡ nhiều đến thế.

Việc tri ân hơn 50 ngàn bà mẹ hiện đang sống ở nhiều tỉnh thành cũng là một việc lớn, mang tầm cỡ quốc gia. Không chỉ giúp các mẹ ổn định cuộc sống, mà còn góp phần giúp các mẹ vơi đi nỗi đau mất con, mất chồng. Đưa hình ảnh Bà mẹ Việt Nam anh hùng ra thế giới cũng là một việc cần thiết. Lòng biết ơn là một giá trị mang tính toàn cầu, không chỉ ở Việt Nam, nó tô điểm cho nét đẹp con người Việt, nét đẹp dân tộc Việt nhân ái, yêu hòa bình, sẵn sàng quên đi quá khứ nhưng cũng sẵn sàng để chữa lành những vết thương quá khứ để lại.

Đó là điều hẳn người con đất Việt nào cũng hiểu.

4. Nhưng không hẳn, ai cũng hiểu dẫn đến ai cũng làm những việc hợp lý. Không bàn đến đúng hay sai, nhưng đó là vấn đề hợp lý hay không? Xây dựng một tượng đài hoành tráng để tri ân những công lao vĩ đại, đó là việc làm tốt và nhiều ý nghĩa. Nhưng trước hết, cần phải đặt vào hoàn cảnh cụ thể trong từng thời kì, và giá trị mà nó mang lại trong thời kì đó.

Cái danh hão là một điều nguy hiểm. “Công trình tượng đài lớn nhất thế giới”, “hoành tráng nhất và đầu tư kinh phí nhất”, “biểu tượng vĩ đại xứng đáng với sự vĩ đại của người mẹ Việt Nam”, tất cả thứ đó để làm gì? Nếu nói về sự vĩ đại thì với sự hi sinh của người mẹ Việt Nam, có xây tượng đài 4.000 tỉ kéo dài khắp các tỉnh miền Trung cũng không đủ. Bởi lẽ, giá trị tinh thần đâu thể so sánh được bằng vật chất, những nỗi đau đâu có đong đếm bằng đá Granit hay đá hoa cương? Ảnh hưởng tâm linh nào được so đo bằng sự hào nhoáng bề ngoài ấy?

Người mẹ Việt Nam vĩ đại vì những điều thầm lặng. Mẹ thầm lặng sinh ra những đứa con để cống hiến cho tổ quốc. Mẹ thầm lặng chịu đựng những buổi chiều nhớ con, chờ con trong vô vọng. Có thấy cảnh mẹ Thứ khi còn sống, nhân vật được chọn để tạc tượng đài, vẫn ngồi chờ 9 đứa con trở về mỗi buổi chiều mưa, mới thấm thía sự vĩ đại của mẹ. Đó là điều không một tượng đài nào lột tả nổi.

5. Các mẹ liệu có vui lòng không khi một công trình to lớn đến thế để dành tặng các mẹ?

Trong khi nước mình còn nghèo, lạm phát tăng cao, lương thấp, nhiều người còn phải méo mặt chạy ăn từng bữa? Trong khi biết bao người già không nơi nương tựa, trẻ em phải ăn xin ngoài đường, gầm cầu, ống cống trở thành nhà, công viên thành khách sạn? Trong khi đường xá nhiều nơi còn lầy lội, gập ghềnh, dẫn đến tai nạn giao thông tăng cao, các miền quê chưa có đường, có điện?

Trong khi 410 tỉ đồng ấy có thể làm được rất nhiều điều thiết thực, giúp đỡ những con người đang sống đây, đang khổ đây. Đây chính là tương lai mà các mẹ đã hi sinh máu mủ để xây dựng, đây chính là hòa bình mà các mẹ nuốt nước mắt tạo nên. Các mẹ có cần một sự tưởng nhớ vĩ đại đến mức đó, hay mong muốn xương máu các con của mẹ góp phần tạo nên một xã hội công bằng, văn minh, người người được ấm no, hạnh phúc?

Nếu các vị có tâm đến mức đó, các vị sẽ hiểu rằng, xây dựng một tượng đài tầm cỡ chắc chắn là việc nên làm. Nhưng không phải là bây giờ, khi các mẹ vẫn sống và vẫn cần sự quan tâm, khi xã hội có thể được hỗ trợ rất nhiều bằng 410 tỉ đó. Và không cần đến một tượng đài, người dân Việt Nam vẫn khắc sâu trong tâm khảm công ơn các mẹ.

6. Michael Phelps nên ngả mũ trước các em học sinh Quảng Bình, nhưng không phải vì tài bơi lội, mà vì ý chí và lòng ham học hỏi của các em. Một dân tộc mà có những đứa trẻ ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, sẵn sàng vượt khúc sông 20 thước hiểm trở để đi học, đó có phải là dân tộc vĩ đại không?

Sự vĩ đại đôi khi không cần đến những thứ hoành tráng hay to lớn. Sự vĩ đại có thể đến từ những việc nhỏ bé hơn rất nhiều, nhưng giá trị hơn rất nhiều. Nếu xây một chiếc cầu cho trẻ em ham học còn không làm được, thì cần gì đến những tượng đài.

Lẽ nào, 410 tỉ không đủ để xây một chiếc cầu?

Yume

web counter
lượt đọc
Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 22/09/2011, in Xem-ngẫm-nghĩ and tagged , , , , , . Bookmark the permalink. 2 phản hồi.

  1. Nắng xứ Quảng

    Chính xác, không cần chỉnh 😛

  2. Họ đang làm nên một kiểu VĨ ĐẠI ai oán !Tâm linh chỉ trường tồn
    thực sự trong lòng Dân !

%d bloggers like this: