Hòa Bình: 8 người ở Đà Bắc mắc phải căn bệnh lạ

Người mắc bệnh khô da sắc tố bẩm sinh bị mờ mắt rồi mù hoàn toàn. (Nguồn: Internet)

Bệnh khô da sắc tố bẩm sinh, căn bệnh lạ và hiếm gặp, đang ăn dần ăn mòn sự sống của những số phận không may ở xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Những người mắc bệnh đều là nam giới, bị biến dạng hoàn toàn khuôn mặt, bị ngứa, lở loét gây đau đớn khắp cơ thể. Các bác sỹ cho biết người mắc bệnh này bị mờ mắt rồi mù hoàn toàn.

Ở Mường Chiềng đã có 8 người mang những dấu hiệu của căn bệnh lạ này. Các bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng từ khi mới một vài tháng tuổi. Đầu tiên là mụn đỏ mọc, rồi lở loét. Bệnh không chỉ gây ngứa ngáy, mà còn gây đau đớn cho người mắc bệnh.

Do không có điều kiện tiếp cận với việc khám chữa bệnh định kỳ nên trong số 8 người mắc bệnh, 1 người đã tử vong và 7 người khác hiện đang bị biến chứng nặng.

Từ hơn 30 năm trước, trên mảnh đất Mường Chiềng đã có ca đầu tiên mắc bệnh này. Bệnh nhân lớn tuổi nhất là anh Xa Văn Thao, sinh năm 1977. Hiện các vết thương đã ăn vào mắt, khiến anh không còn nhìn rõ. Em trai của Thao, Xa Văn Nhất cũng mắc bệnh giống anh mình.

Các cán bộ Viện Da Liễu Quốc gia và Sở Y tế Hòa Bình đã về Mường Chiềng tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân. Các cơ quan chức năng khẳng định căn bệnh lạ này rất hiếm gặp ở cả Việt Nam và trên thế giới, có tên khoa học là Xeroderma Pigmentosum.

Ông Lê Xuân Hoàng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết đây là bệnh không lây nhưng mang yếu tố di truyền.

Ngành y tế cũng đã thực hiện các điều tra dịch tễ, xét nghiệm, nghiên cứu và đã loại trừ những yếu tố gây bệnh như môi trường sống, nguồn nước, nguồn thức ăn và cả yếu tố liên quan đến chất độc da cam/dioxin.

Ông Lương Văn Thịnh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Bắc cho biết đã hơn 30 năm từ khi có ca mắc bệnh đầu tiên, đến nay, các bệnh nhân mới chỉ được tiếp cận với việc khám chữa thông thường tại xã.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có một phác đồ điều trị nào cho các bệnh nhân. Người nhà của bệnh nhân và thậm chí ngay cả y tế tuyến xã cũng chưa nắm được tên bệnh, cũng như hướng dẫn điều trị một cách cụ thể.

Giáo sư-tiến sỹ Trần Hậu Khang, Giám đốc Viện Da liễu Quốc gia cho biết tới đây, viện sẽ mời các bác sỹ da liễu trên thế giới để nghiên cứu sâu hơn về căn bệnh này.

Độc giả có thể giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh khô da sắc tố ở Mường Chiềng, thông qua địa chỉ:Trung tâm Truyền hình Thông tấn, 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Số tài khoản: 0021000249028 tại Ngân hàng Vietcombank Hà Nội.

Tài khoản cá nhân có thể chuyển trực tuyến qua Internet.

(Nguồn: Vietnam+)

web counter
Lượt xem
Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 13/09/2011, in Xem-ngẫm-nghĩ and tagged , , . Bookmark the permalink. Chức năng bình luận bị tắt ở Hòa Bình: 8 người ở Đà Bắc mắc phải căn bệnh lạ.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: