Phóng viên Nick Út nhận giải Sự Nghiệp Trọn Đời 2011

DETROIT – Cuối tuần qua, giải thưởng Sự Nghiệp Trọn Đời 2011 (Lifetime Achievement Award) của Hiệp Hội Ký Giả Người Mỹ Gốc Á (American Asian Journalists Association) đã được trao cho phóng viên Nick Út, tức Huỳnh Công Út, của thông tấn xã AP, người vừa kỷ niệm 45 năm làm việc với hãng tin quốc tế này.

Buổi trao giải đã diễn ra vào ngày Thứ Bảy, 13-8-2011, ở khách sạn Detroit Marriott, thành phố Detroit, Michigan.

Giải Sự Nghiệp Trọn Đời được thành lập năm 1989, mỗi năm được trao cho một cá nhân chọn lọc qua sự đề cử. Người nhận giải đã thể hiện “lòng can đảm và sự tận tụy đối với đạo đức nghề nghiệp báo chí suốt quá trình làm việc trong một đời người”, theo trang nhà của AAJA cho biết.

Trong một lần trả lời phỏng vấn Viễn Đông, ký giả Heidi Chang ở Hawaii, một trong những giám khảo đã bình chọn phóng viên Nick Út, nói rằng sự nghiệp của ông Nick Út có thể được mô tả bằng dòng chữ kể trên, với những tấm ảnh “kể từ giải Pulitzer 1972 cho tấm hình chụp cô gái Việt Nam trần truồng chạy khỏi bom napalm cho đến [những tấm hình chụp] phiên tòa 1995 xét xử O.J. Simpson được phổ biến rộng rãi – đã giúp định hình những thế hệ và kể những câu chuyện hấp dẫn về thế giới mà chúng ta đang sống”.

Trước đây, Hiệp Hội Ký Giả Chuyên Nghiệp Hoa Kỳ, chi nhánh Los Angeles (SPJ-LA) cũng đã trao cho ông Nick Út giải Sự Nghiệp Trọn Đời năm 2008.

Nhiếp ảnh gia Nick Út bắt đầu làm việc cho hãng AP từ ngày 2 tháng Giêng năm 1966. Năm 1972, ông đem về cho thông tấn xã AP vinh dự với giải thưởng Pulitzer cao quý và sau đó là nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quan trọng khác như của World Press Photo, Sigma Delta Chi, v.v.. Ông Nick Út đã có mặt cùng các binh chủng Việt Nam Cộng Hòa, theo chân họ qua những cuộc tiến quân vào Căm-bốt, ở Hạ Lào, từ chiến trường Cà Mau đến Bến Hải. Ba lần ông bị thương trong cuộc chiến. Sau năm 1975, ông Nick Út tiếp tục cộng tác với AP cho đến ngày nay.

Phóng viên Nick Út cũng là một thân hữu cộng tác thường xuyên với Viễn Đông từ tháng 4-2009 với nhiều loạt ảnh phóng sự cho nhật báo và hình cho trang bìa Giai Phẩm Xuân Viễn Đông Canh Dần và Tân Mão.
Nguồn: viendongdaily
Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 11/09/2011, in Thế giới muôn màu and tagged . Bookmark the permalink. Chức năng bình luận bị tắt ở Phóng viên Nick Út nhận giải Sự Nghiệp Trọn Đời 2011.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: