Khai mạc triển lãm và ra mắt sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

SGTT.VN – Nhân kỷ niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi (25.8.1911 – 25.8.2011), chiều ngày 22.8, bộ Thông tin và Truyền thông khai mạc Triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp khai mạc tại Hà Nội chiều 22.8.

Với gần 200 bức ảnh được lựa chọn từ 300 bức ảnh trong cuốn sách ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp do Cục Thông tin đối ngoại, bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với NXB Thông tin và Truyền thông, triển lãm này khắc họa một cách khái quát, chân thực và khá đầy đủ bức chân dung sống động về cuộc đời xuyên hai thế kỷ và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Văn Nghiêm, trưởng ban biên soạn cho biết để hoàn thành món quà đặc biệt mừng thọ Đại tướng, nhóm biên soạn sách đã mất 4 tháng sưu tầm, biên tập, chuyển ngữ và hoàn chỉnh cuốn sách. “Chúng tôi tập hợp khối lượng tư liệu ảnh rất lớn từ mọi nguồn có thể như gia đình Đại tướng, Thông tấn xã Việt Nam, các bảo tàng và đặc biệt là từ tư liệu của các cá nhân, các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước cũng như những cựu chiến binh”, ông Nghiêm nói. “Ban đầu, chúng tôi dự định cuốn sách này sẽ gồm 100 bức ảnh tiêu biểu về Đại tướng, nhưng cuối cùng phải 300 bức mới có thể tạm gọi là khắc họa đầy đủ được cuộc đời và sự nghiệp của một người Việt Nam vĩ đại.”

Nhiều bức ảnh trưng bày tại triển lãm này là những tư liệu ít được biết đến. Như bức ảnh chụp ngày 26.1.1954 (17 giờ trước khi nổ súng bắt đầu Chiến dịch Điện Biên Phủ), Đại tướng họp với các tướng lĩnh để trình bày về quyết định thay đổi cách đánh từ phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” sang phương án “đánh chắc, tiến chắc”. Những bức ảnh ông trong quá trình chỉ huy cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước. Những bức ảnh đời thường của Đại tướng, từ bữa cơm bên người vợ, những chuyến đi thăm các nước và những bức ảnh ông tiếp bạn bè quốc tế.

Triển lãm sẽ kéo dài tới hết ngày 3.9.2011.

Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 23/08/2011, in Về... đất Quảng and tagged . Bookmark the permalink. Chức năng bình luận bị tắt ở Khai mạc triển lãm và ra mắt sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: