Giám đốc dẫn côn đồ chém dân xối xả

Hơn 30 đối tượng cầm kiếm, mã tấu, tuýp sắt… ngang nhiên chém “nếu ai dám phản ứng và chống đối” việc kéo lưới điện. 10 người dân bị thương dưới tay bọn chúng…
Chỉ vì một số hộ dân ở đội 1, thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, H. Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ứng việc kéo lưới điện 220kV bắc ngang trước gia đình gây ảnh hưởng sau này mà ông Nguyễn Đại Lợi – Chủ tịch HĐQT Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình, Tổng Giám đốc Cty tư vấn xây dựng Trường Sơn Quảng Bình và Giám đốc Trung tâm đào tạo vệ sĩ (là người trúng thầu công trình điện trên) đã kéo khoảng hơn 30 người cầm theo kiếm, mã tấu, tuýp sắt… ngang nhiên chém “nếu ai dám phản ứng và chống đối”. Hậu quả, có gần 10 người dân bị thương dưới tay bọn chúng…

Khoảng 7 giờ ngày 19-6, ông Lợi (theo người dân cung cấp) đi trên chiếc ô-tô màu đen BKS 73A-000.42, theo sau là một chiếc xe du lịch 24 chỗ ngồi BKS 73H-0658 cùng khoảng hơn 30 “tay chơi” hùng hổ “đổ bộ” xuống thôn Vĩnh Sơn để bảo vệ việc kéo lưới điện mà trước đó người dân đã nhiều lần phản ứng do đền bù chưa thỏa đáng. Trong lúc người dân chưa biết chuyện gì mà họ kéo đến đông như vậy, lại còn mang theo nhiều túi đựng “hàng nóng”, thì phía gia đình anh Võ Ninh (trú đội 1) đã xảy ra ẩu đả, xô xát. Các đối tượng ngang nhiên cầm kiếm, mã tấu, tuýp sắt vào nhà đánh, chém vợ chồng anh Ninh và mọi người xung quanh.

Thấy ồn ào, người dân chạy đến xem tình hình thì bị nhóm côn đồ đuổi đánh, chém những ai dám “xen vào” chuyện của họ. Sau đó, bọn chúng dàn hàng ngang đi khắp các đường làng, ngõ xóm để “xử” nếu ai còn lảng vảng đứng giữa đường. Vì buổi sáng nên thanh niên trong làng đi làm nghề hết, chỉ còn lại người già và phụ nữ ở nhà, nếu ai lên tiếng cũng bị đánh, còn phụ nữ thì bị bóp cổ dọa đánh “nếu còn nhiều lời”.

3 đối tượng bị người dân bao vây mặc dù lực lượng CA có nhiều biện pháp can thiệp.

Bức xúc trước việc ông Lợi vỗ ngực “bọn tao không sợ pháp luật” và kêu gọi nhóm “đệ tử” cứ thẳng tay chém, đánh “nếu ai chết thì đền” nên dân làng cùng nhau đổ xô ra dùng mọi vật dụng để xua đuổi “giặc” ra khỏi làng. Trước sự đồng lòng của dân, bọn côn đồ đành phải bỏ xe lại để chạy thoát thân. Tuy nhiên có 3 đối tượng bị dân làng vây bắt giữ lại để “làm bằng chứng” cho hành vi côn đồ trên.

Anh Võ Ninh bàng hoàng kể lại: “Khoảng thời gian trên, một người tên Lợi dẫn thêm hàng chục người đến trước nhà tôi tuyên bố sẽ kéo đường điện. Tôi và một số hộ dân gần đó không đồng ý và yêu cầu nếu muốn kéo phải có chính quyền địa phương cùng cơ quan CA đến lập biên bản thì bị bọn chúng xông vào nhà đánh tôi bị thương ở tay, chân. Một số tên dùng gạch ném làm vợ tôi bị thương nặng ở đầu”.

Sau vụ chém, đánh người ngang nhiên trên, nhiều người dân làng Vịnh bị thương, trong đó bị thương nặng có 3 người phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Anh Đặng Thái Nam (25 tuổi) vừa đau đớn do bị nhiều vết chém trên đầu, vừa bức xúc kể lại sự việc: “Sau khi nghe bên nhà anh Ninh có đánh nhau, tui vừa chạy ra đầu đường thì thấy người dân chạy tán loạn do có một nhóm cầm kiếm, mã tấu  rượt đuổi. Vì không biết chuyện gì nên tôi đứng lại xem thì bị nhiều đối tượng xông vào chém và đánh khiến tôi không biết chuyện gì xảy ra nữa”.

 Chị Nguyễn Thị Nguyên bị thương nặng ở đầu.


Vì quá bức xúc trước việc ông Lợi đưa “quân” đến đánh, chém dân giữa thanh thiên bạch nhật nên sau khi các đối tượng trên chạy trốn, người dân đã “dùng mọi biện pháp” để “tạm giữ” hai chiếc ô- tô trên ngay chính trên đường làng của mình. Riêng lái xe BKS 73H-0658 là Phan Xuân Phú (1975, trú số 62-Cao Bá Quát, TP Đồng Hới, Quảng Bình) cũng bị dân “tập kích” khiến anh bị thương phải trốn trong một nhà dân, nhưng do vết thương nặng nên các lực lượng phải “giải cứu” đưa đến bệnh viện cấp cứu. Lái xe Phú cho biết, anh được ông Lợi thuê với giá 2,5 triệu đồng, nói là chở công nhân ra Quảng Đông để kéo đường dây điện nên không biết sự việc trên(?!).

Sau vụ việc nghiêm trọng trên, 3 đối tượng bị người dân bắt giữ, mặc dù chính quyền địa phương và các lực lượng được huy động như CA, BĐBP đến vận động, đưa các đối tượng về trụ sở CAH để tiến hành điều tra nhưng người dân vẫn nhất quyết không cho đưa các đối tượng đi. Được biết, lãnh đạo CA tỉnh Quảng Bình trực tiếp ra chỉ đạo CAH tăng cường lực lượng, trực tiếp lấy lời khai và tiến hành lập biên bản quả tang các đối tượng gồm Phạm Bá Tùng (1990), Nguyễn Văn Mão (1984), Đặng Quốc Huy (1990, đều trú Hải Thành, TP Đồng Hới). Theo lời khai của các đối tượng thì bọn chúng được ông Lợi kêu gọi ra xã Quảng Đông để “chiến”, nếu ai không chịu nghe lời trong việc kéo lưới điện, sau khi gây án xong bỏ trốn nhưng đã bị người dân bắt giữ.

Với sự bức xúc quá lớn nên hàng ngàn người dân đã tụ tập, bao vây không cho lực lượng CA đưa đối tượng về tạm giữ tại trụ sở để điều tra mà yêu cầu “Tổng Giám đốc Lợi” phải xuất hiện để “xin lỗi” bà con mới chịu cho lực lượng CA đưa đi. Mặc dù các lực lượng đã nhiều lần phối hợp “giải vây” để áp giải các đối tượng nhưng không được, đành phải tạm giữ các đối tượng ở trụ sở thôn Vĩnh Sơn theo “yêu cầu của đông đảo nhân dân” nhằm bàn phương án và vận động nhân dân cho đưa các đối tượng về điều tra.

Sáng sớm 20-6, hàng trăm người dân đã khống chế các lái xe xúc, buộc phải múc con đường vào làng để không cho lực lượng chức năng đưa các đối tượng về trụ sở khi chưa có sự xuất hiện của kẻ cầm đầu.

Theo ý kiến người dân, yêu cầu lực lượng CA phải điều tra, xử lý nghiêm minh kẻ cầm đầu và các đối tượng liên quan trong vụ ngang nhiên hành hung, chém, đánh người dân thôn Vĩnh Sơn ra trước pháp luật.

Theo Công an Đà Nẵng

Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 23/06/2011, in Xem-ngẫm-nghĩ. Bookmark the permalink. Chức năng bình luận bị tắt ở Giám đốc dẫn côn đồ chém dân xối xả.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: