Chat sex: Ma trận và lối thoát

Tâm lý muốn khẳng định bản thân nhưng lại thiếu hụt kiến thức về giới tính và kỹ năng sống khiến không ít “con nghiện” không sao thoát khỏi “ma trận” của sex.


Theo Tiến Sĩ Nguyễn Thị Kim Quý – chuyên gia tư vấn tâm lý tại Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông, Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (thuộc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội), có nhiều yếu tố khiến các bạn trẻ lao vào các tệ nạn trên mạng Internet đầu tiên phải kể đến là tâm lý muốn tự khẳng định mình.

Đa phần các em khi bước vào lứa tuổi này đều muốn được bạn bè coi trọng, ca ngợi, nhưng vì ngoài thực tế không như ý muốn nên các em lao vào chat trên mạng, bịa ra những thân phận không có thật để làm quen, giao lưu với người khác. Khi đã quen thân, các em lại có xu hướng khoe ảnh, khoe webcam để cùng tiến tới mối quan hệ thân thiết hơn. Và do sự thiếu hiểu biết, các em đã lao vào tán gẫu chuyện giới tính với nhau mà không hay dần dần mình bị lún sâu vào chủ đề đó.

Bên cạnh đó, phần lớn các em đang trong độ tuổi dậy thì, bản năng tình dục trỗi dậy, khiến các em thường thích tìm hiểu về giới tính. Khi cùng chat với người khác giới, các em có xu hướng chia sẻ hình ảnh cho nhau. Khi được người khác khen ngợi, các em lại nghĩ tới việc rao bán hình ảnh của mình để thể hiện, để có tiền tiêu pha, dần dần các em sẽ bị “cơn lốc” chat sex cuốn theo rồi nghiện “show hàng” trên mạng.

Hơn thế nữa, khi bị “nghiện sex”, tâm lý của các bạn trẻ bị mất ổn định, ảnh hưởng đến chuyện học tập và tệ hơn có thể dẫn đến những hành vi phạm pháp như các vụ hãm hiếp, lừa đảo, cướp giật để lấy tiền “chơi” gái mại dâm…

Cần định hướng cho trẻ vì ở tuổi này, tâm lý trẻ không ổn định, dễ dàng mắc phải những sai lầm không đáng có.

Cũng theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, ngoài lý do muốn tự khẳng định mình, nhiều em lao vào sex vì tò mò và khi muốn tìm hiểu thông tin về giới tính mà cha mẹ không chỉ bảo thì các em chỉ còn cách tự tìm hiểu thông qua mạng Internet.

Vốn là con nhà khá giả, H.T (Hà Nội) được bố mẹ trang bị đầy đủ trang thiết bị để giúp cho việc học tập, từ máy tính xách tay, điện thoại di động, thậm chí khi Ipad ra đời, T cũng “dinh” luôn một con trong sự nể phục của bạn bè. Ngoài những lúc dùng máy tính cho việc học tập, chơi game để giải trí, T còn là một thành viên của các diễn đàn cho tuổi teen.

Đang trong lứa tuổi dậy thì, nên T cũng bị thu hút bởi các bài viết liên quan đến giới tính. Đôi khi muốn mang thắc mắc hỏi bố mẹ thì T đều nhận được sự im lặng, đánh trống lảng từ bố mẹ, lên lớp thì nghe các bạn “nhỏ to, thì thầm” nên em càng lúc càng tò mò. Thế rồi với suy nghĩ “xem để biết”, T đã quyết định tự tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình bằng cách xem một bộ phim sex. Rồi cũng chính sự tò mò đã khiến em ngày càng lún sâu vào ma trận của phim sex. Cứ thế T chìm đắm trong thế giới sex của riêng mình mà không biết bản thân đã nghiện sex từ bao giờ. Học lực của T ngày càng sa sút, thể lực ngày càng suy giảm….

Không cấm mà phải định hướng

Trường hợp như T không phải là độc nhất vì hiện nay có rất nhiều bạn trẻ mắc chứng bệnh về tâm lý như T. Khi vấn đề về tình dục không được bàn luận một cách tự do và thẳng thắn, các bạn trẻ đôi khi sẽ cảm thấy mình thiếu thông tin, không có những định hướng đúng đắn về đời sống tình dục của mình nên càng tò mò và muốn tự tìm hiểu. Thực tế có không ít trường hợp khi cảm thấy quá căng thẳng, quá cô đơn… các em cũng tìm đến sex. Nếu không có các giải tỏa khác các em sẽ sử dụng sex nhiều lần dẫn đến quá lạm dụng cách thức này để tìm thấy khoái cảm cho mình.

Để giải quyết được tình trạng này, theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, về phía gia đình – nơi gần gũi các em nhất, nên dành thời gian tâm sự để hiểu tâm tư, tình cảm của con em mình, dạy bảo định hướng cho con những mục tiêu đúng, hướng đến lối sống lành mạnh ngay từ đầu.

Về phía nhà trường, nơi các em học tập thì nên có phương pháp giáo dục giới tính cho các em. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các phong trào của đoàn thanh niên, tạo sân chơi lành mạnh để bạn trẻ có thể giao lưu với nhau, thậm chí có thể tổ chức các diễn đàn, các buổi giao lưu, trao đổi chia sẻ các vấn đề về sex để hướng nhận thức của giới trẻ về sex cho đúng đắn.

Sau chuỗi ngày thâm nhập vào giới trẻ, tôi nhận thấy đằng sau những khuôn mặt non nớt từng đêm online chat sex, khoe hàng kia vẫn ẩn chứa một nỗi buồn và sự cô đơn, trống vắng; đằng sau những lời tán tính ong bướm làm như hiểu đời kia vẫn là một sự thiếu kiến thức cơ bản về cuộc sống… Mượn lời chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý thay cho lời kết của loạt bài “Thác loạn cùng giới trẻ” mà chúng tôi đã chuyển tải tới bạn đọc: “Gia đình luôn luôn phải là chỗ dựa tinh thần và là nơi cung cấp kiến thức cho các em chứ không thể cấm đoán các em. Nếu chúng ta càng cấm, thì các bạn trẻ sẽ càng tò mò và hậu quả càng nặng nề, vì vậy không nên cấm mà phải biết hướng cho chúng, trang bị cho chúng một hành trang kiến thức để chúng biết cách tự bảo vệ mình và không vi phạm pháp luật!”.

A.H (Theo ANTĐ)

Advertisements

About Nắng xứ Quảng

Tôi chưa có nhiều tiền để biết rằng tiền không mang lại hạnh phúc!

Posted on 23/06/2011, in Xem-ngẫm-nghĩ. Bookmark the permalink. Chức năng bình luận bị tắt ở Chat sex: Ma trận và lối thoát.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: